Ân Hảo Đông là xã miền núi, nằm ở phía Bắc huyện Hoài Ân, chạy dọc theo tỉnh lộ 629 và cách trung tâm huyện16km, địa hình rộng, dân cư phân bố khá đều, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Tuy vậy, với truyền thống hiếu học, mảnh đất này đã có nhiều thế hệ học sinh nay đã thành danh, đang làm việc trên mọi miền đất nước.

          Trường THCS Ân Hảo Đông được xây dựng và trưởng thành từ những năm 1965, với nền móng của trường tiểu học đến trường cấp I, II và được chính thức tách ra trường THCS Ân Hảo năm 1992 theo QĐ số 233/QĐ-UBND ngày 31/8/1992 của UBND huyện Hoài Ân, đến ngày 19/8/2015 trường đổi tên thành trường THCS Ân Hảo Đông theo QĐ số 2301/QĐ-UBND . Tính từ năm 1965 đến nay đã có 13 Thầy, cô Hiệu trưởng và hàng trăm thầy, cô giáo từ các nơi đến cùng chăm lo sự nghiệp giáo dục xã nhà. Trong đó có Thầy Dương Đốc (Hiệu trưởng) đã anh dũng hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

          Đến năm học 2011-2012 với sự chỉ đạo và định hướng đúng đắn, với lòng quyết tâm của tập thể CB-GV, nhà trường đã đăng ký xây dựng trường chuẩn Quốc gia lần 1 và được các cấp kiểm tra công nhận theo QĐ số 129/QĐ-UBND ngày 18/01/2013 của UBND tỉnh Bình Định V/v công nhận và cấp bằng trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.

           Từ đó đến nay, với sự đồng lòng và quyết tâm của tập thể CB-GV nhà trường, sự quan tâm, đầu tư của các cấp lãnh đạo và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh, trường THCS Ân Hảo Đông từng bước vượt qua khó khăn, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao; cơ sở vật chất được đầu tư lớn, đủ để phục vụ dạy và học; cảnh quan được xây dựng theo hướng xanh- sạch- đẹp; đội ngũ CBCC.VC không ngừng học tập để nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn nghiệp vụ.

          Đến năm học 2017-2018 trường có 12 lớp, tổng số học sinh 352 em. CBCC,VC có 27 người, giáo viên trực tiếp giảng dạy 19 người, trình độ đạt chuẩn 100%, trong đó vượt chuẩn 15/19, tỷ lệ 78,9%. Cơ sở vật chất được đầu tư, tất cả các phòng học được lắp hệ thống quạt, điện thắp sáng, phòng làm việc được trang bị máy tính, trường có mạng Internet để phục vụ công tác quản lý và dạy học; tường rào cổng ngõ được xây dựng, cảnh quan môi trường được cải thiện đáng kể.

          Để đáp ứng nhu cầu giáo dục trong thời đại mới, với sự chỉ đạo và định hướng đúng đắn của các cấp lãnh đạo, với lòng quyết tâm cao của tập thể CBCC,VC, nhà trường tiếp tục rà soát các tiêu chí, sửa chữa bổ sung một số hạng mục và lập hồ sơ đề nghị các cấp kiểm tra công nhận lại trường chuẩn Quốc gia lần 2. Đến tháng 12/2017 hoàn thành hồ sơ và được các cấp kiểm tra công nhận: Trường THCS Ân Hảo Đông đạt Chuẩn Quốc gia lần 2 theo Quyết định số 184/QĐ-UBND ngày 19/01/2018 của UBND tỉnh Bình Định. Tiếp theo đó, trường tự đánh giá và đăng ký đánh giá ngoài, ngày 23,24/3/2018 Đoàn đánh giá ngoài của SGD&ĐT Bình Định về khảo sát chính thức tại trường, kiểm tra CSVC, kiểm tra các thông tin minh chứng của từng chỉ số trong từng tiêu chí. Kết quả Đoàn đã đánh giá và xác định mức độ đáp ứng các tiêu chí của trường là 32/36 tiêu chí và kết luận: Trường THCS Ân Hảo Đông Đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3.

          Nhìn lại chặng đường trong 26 năm qua, nhà trường đã có sự thay đổi và phát triển đáng kể. Với truyền thống, tinh thần và trách nhiệm cao của thầy và trò trường THCS Ân Hảo Đông, trong thời gian đến nhà trường sẽ có những bước tiến mới, vươn xa hơn trong sự nghiệp trồng người, góp phần xây dựng quê hương, đất nước phát triển./.

                                                                                                                   Ban giám hiệu nhà trường