Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 05 : 302
Năm 2022 : 868
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

[BÀI DỰ THI] HOÀI ÂN TRÊN ĐƯỜNG ĐỔI MỚI

Là người ở xa đến Hoài Ân công tác. Tình đất, tình người đã níu chân tôi…đây là quê hương thứ hai của tôi. Tôi đồng cảm với cuộc sống từ trong gian khó, tôi vui mừng khi thấy quê hương ngày càng đổi mới. Những ngày này trên quê hương nhà chí sĩ yêu nước Tăng Bạt Hổ, mọi người hồ hởi chào mừng 46 năm ngày giải phóng Hoài Ân, trong tôi cũng trào dâng nhiều cảm xúc. Xin bày tỏ vài dòng suy nghĩ chân thành viết về quê hương Hoài Ân

Hoài Ân là một trong bốn huyện trung du, miền núi của tỉnh Bình Định, địa hình bán sơn địa, núi bao quanh, đồng bằng thung lũng hẹp… khó khăn về tự nhiên còn nhiều. Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng bộ Hoài Ân, người dân Hoài Ân đã làm nên những kỳ tích lịch sử qua các cuộc kháng chiến trường kỳ cứu nước và chịu thương, chịu khó, cần cù trong lao động khi hòa bình lập lại.

Mười năm trở lại đây, không phải là dài nhưng đủ để thấy bao nhiêu đổi thay, kinh tế huyện Hoài Ân đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống của nhân dân đã được nâng lên, bộ mặt nông thôn khởi sắc, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp mạnh mẽ, dễ nhận ra nhất đó là hệ thống giao thông nông thôn. Hoài Ân hôm nay từ thị trấn đến các làng quê xa xôi, đường sá đã được bê tông hóa hoặc rải thảm nhựa, nhiều địa phương đường bê tông đã khép kín đến từng hộ dân. Hệ thống cầu nối đôi bờ sông Kim Sơn, sông Ba Liên (An Lão)… được xây dựng kiên cố tại hầu hết các nút giao thông quan trọng. Nhiều cây cầu vượt lũ đã được đầu tư xây dựng như cầu Phong Thạnh, cầu Mục Kiến, cầu Hương Quang, cầu Vườn Thơm, cầu Vạn Trung … đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa trong những ngày bình thường và kể cả trong mùa mưa lũ.

Sự phát triển hạ tầng giao thông ở Hoài Ân có thể nói là nét cơ bản tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế huyện nhà, bên cạnh đó việc đầu tư bê tông hóa, kênh mương thủy lợi đã được phổ biến ở các địa phương, điện lưới quốc gia đã khép kín, trường học, trạm y tế … cũng được xây dựng khang trang ở khắp thôn, xã đáp ứng yêu cầu dạy học và chữa bệnh cho nhân dân.

 

Hoạt động kinh tế nông nghiệp ( trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng) có thể nói là kinh tế mũi nhọn ở huyện Hoài Ân, trong hơn 10 năm qua, sản lượng lương thực không những đảm bảo nhu cầu tiêu dùng trong huyện, mà còn là hàng hóa cung  ứng ra thị trường.

Ngành chăn nuôi phát triển mạnh mẽ, nhất là chăn nuôi heo, đã trở thành sản phẩm mang tính hàng hóa cao, nhiều cơ sở chăn nuôi có qui mô tương đối lớn, có hơn 30 trang trại, trong đó có những trang trại đầu tư hàng chục tỉ đồng, theo thống kê năm 2015 tổng sản lượng đàn heo toàn huyện hơn 230.000 con, chăn nuôi heo đã đem lại thu nhập đáng kể cho người dân trong huyện.

Trồng rừng cũng đã mang lại khoản thu không nhỏ, diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện ước tính khoảng 22.000 ha chủ yếu là cây keo lai. Trong 10 năm trở lại đây, hiệu quả của việc trồng rừng, khai thác rừng đã mang lại việc làm và thu nhập cho nhiều bà con ở các xã miền núi vùng cao, từ đó đời sống nâng lên, diện mạo nông thôn thay đổi, khắp các làng quê nhà cửa khang trang, người dân ấm no, hạnh phúc...

Ngoài cây keo, hồ tiêu, điều, cây hoa màu... cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân trong huyện.

Người Hoài Ân chịu khó, siêng năng, ham học hỏi biết vượt qua gian khó để vươn lên... đó là gốc đã làm cho huyện Hoài Ân từng ngày thay da đổi thịt, từ nông thôn đến thị trấn nhà cửa khang trang, cuộc sống sung túc ấm no, người dân thoát cảnh đói nghèo, lạc hậu.

Truyền thống và hiện đại luôn hòa quyện vào nhau để làm nên một Hoài Ân giàu bản sắc văn hóa. Truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng là cội nguồn sức mạnh của người dân Hoài Ân trong kháng chiến chống giặc ngoại xâm cũng như trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng của quê hương, nhân dân Hoài Ân đoàn kết, đổi mới, năng động, sáng tạo, vượt qua khó khăn thách thức, vững bước đi lên trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân là vấn đề vô cùng quan trọng, tuy vậy về lâu dài rất cần phải phát triển theo hướng bền vững, đó là mục tiêu hướng tới của huyện nhà. Tính bền vững về kinh tế được thể hiện ở sự gia tăng quy mô, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tiến bộ; phát triển đa ngành nghề, lĩnh vực; kinh tế gắn liền với chính sách, với bảo vệ môi trường…

Những năm qua, cho dù đã đạt được những thành tựu nổi bật như trên. Song xét dưới góc độ phát triển kinh tế bền vững thì còn bộc lộ những hạn chế, đó là: Môi trường đang bị ô nhiễm, nguồn nước tự nhiên cạn kiệt, rừng bị tàn phá trầm trọng, độ bền vững đất rừng đang bị đe dọa xói mòn... Đời sống xã hội còn nhiều vấn đề cần quan tâm như: Thời gian nông nhàn còn nhiều, tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, ô nhiễm môi trường … đạo đức truyền thống xuống cấp là những vấn đề bức xúc hiện nay.

 Là người tâm huyết, canh cánh nỗi lòng, mong muốn đóng góp một phần công sức, để góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh giàu đẹp, tôi xin trình bày một số ý kiến chủ quan, rất mong được trao đổi, chia sẻ vì quê hương Hoài Ân trong tương lai.

 Một là: Đẩy mạnh phát triển kinh tế Nông - Lâm nghiệp theo hướng bền vững, đi đôi với việc trồng rừng, phải tu bổ tái tạo lại rừng đặt biệt là rừng đầu nguồn, tăng cường áp dụng khoa học công nghệ trong trồng trọt và chăn nuôi, chú trọng đến con giống, vật nuôi, cây trồng đảm bảo chất lượng,  sản phẩm có giá trị hàng hóa cao, thân thiện với môi trường. Nghiên cứu áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, ưu tiên phát triển các mô hình kinh tế trang trại kép, có quy mô, có đầu tư công nghệ, hạn chế phương thức chăn nuôi tự phát, manh mún, chưa chú ý đến môi trường. 

Hai là: Cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư vào làm ăn, mang lại nguồn ngân sách cho địa phương, mặt khác sử dụng tốt các nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực, phát huy tiềm năng, thế mạnh trong phát triển kinh tế một cách tối ưu nhất. Tổ chức sản xuất, kinh doanh đồng bộ, lành mạnh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng thông thoáng, công khai, minh bạch để thu hút đầu tư.

Ba là: Giáo dục ý thức trong cộng đồng vấn đề bảo vệ môi trường, bằng nhiều hình thức để mỗi người dân có ý thức rằng bảo vệ môi trường hôm nay là bảo vệ chính mình trong hiện tại và tương lai, cấm chặt phá rừng bừa bãi, đặt biệt là rừng đầu nguồn vì đây là tác nhân chính gây ra tình trạng cạn kiệt nguồn nước. Cần thực hiện phương thức nông lâm kết hợp, giao đất, giao rừng, khoán sản phẩm đến từng hộ gia đình…khuyến khích vấn đề trồng rừng, có như thế mới mong tái tạo và phục hồi lại vốn rừng.

Vấn đề ô nhiễm môi trường, đây là một vấn đề nan giải trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tôi thiết nghĩ ngoài việc giáo dục cho người dân vấn đề ý thức gìn giữ môi trường, nhà nước cũng nên đầu tư hơn cho cơ sở hạ tầng, đặt biệt cần xây dựng các chế tài cụ thể mang tính răn đe nhằm giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường

Tự hào về quá khứ, trân trọng tương lai, tôi đã từng viết về quê hương Hoài Ân với những dòng cảm xúc chân thành, tất cả như một đoạn phim xen lẫn quá khứ hào hùng của những ngày gian khổ và viễn cảnh của một ngày mai huy hoàng, đẹp như một bức tranh…

 

Mùa xuân về trên dòng Kim Sơn

Đàn én chao nghiêng, bay lượn trên đồng

Quê tôi vào vụ mới

Đất nở hoa, lòng người phơi phới

Mùa vàng lên, đời sống ấm no

Có gì hơn độc lập tự do

Dân quê tôi, dập dìu hợp tác

Nghĩa nặng tình sâu một đời ơn Bác

Đã cho ta, cuộc sống hôm nay

Làm sao quên những tháng ngày

Sống trong đạn lửa, vòng vây kẻ thù

                 Đây Gò lôi, núi Chéo

                 Ta lại về một thời niên thiếu

                                                             bi tráng,

                                                                         hào hùng

                 Giành giật nhau từng vạt đất, cánh rừng

                 Máu bao người đã đổ hôm qua

                 Cho hôm nay: bãi mía, nương dâu trên mảnh đất này

                 Xanh lên niềm hy vọng

                 Ơi cô gái hái dâu! Aó nâu, má thắm

                 Thẹn thùng gì mà nón lá che nghiêng

                 Đường quê quang gánh chung chiêng...

           Mùa xuân về thị tứ đông vui

           Người đi như trẫy hội tới lui

           Đôi bướm vờn hoa, lung linh trong nắng

           Mai hồng khoe sắc thắm bên đời

                 Đường tương lai rực sáng quê hương

                 Mùa xuân về gom cả yêu thương

                 Cảnh vật, đất trời bừng tỉnh giấc

                 Chào xuân huy hoàng trên khắp quê hương

               

                                         Chào xuân quê hương                                                                          

                                        Nguyễn Kỳ Tây

Nguyện kế thừa và phát huy những giá trị tinh thần cao cả đó, quê hương luôn mãi ở trong tim. Xin đóng góp một phần công sức nhỏ nhoi, một bầu máu nóng vì tương lai tươi sáng của quê hương Hoài Ân.

 

 

                                                                       Ân Hảo Đông, ngày 20 / 04/ 2018


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip